Hành trình leo núi Chung Nhía Vũ – chốt hạ top 10 núi cao nhất

Quyết định leo ngọn núi này khi vừa có một đợt gió mùa đông bắc về với ý định săn được mây. Và thêm nữa, có một nhóm đi trước đã xác định đây mới là đỉnh núi cao thứ 10 của Việt Nam chứ không phải Lùng Cúng. Trong lòng đầy sự tò mò và háo hức nên chúng tôi không chần chừ thêm nữa, lên đường ngay buổi tối cuối tuần để mong xác định được rõ top 10 ngọn núi cao nhất Việt Nam đang còn nhiều thông tin chưa rõ ràng.

Chung Nhía Vũ và Bạch Mộc Lương là hai đỉnh núi mới nhất, được phát hiện sau cùng với sai số khá lớn từ một vài nhóm chinh phục. Thêm nữa, việc xác định được tên núi, thứ hạng núi trong top 10 cũng khiến nhiều người tranh cãi. Có thể xác nhận đây là hai đỉnh riêng biệt dựa vào mốc giới và Nghị định thư cũng như bản đồ đính kèm có ghi tên Trung Quốc tương ứng là Guang Tou Shan và Da Hai Shan.

Chúng tôi bắt chuyến xe đêm Hà Nội – Sa Pa và háo hức mong trời nhanh sáng để lên đường. Phải rồi, 5h sáng, tại bến xe thị trấn Sa Pa, chúng tôi mau chóng thuê xe máy và lên đường đi thẳng đến Y Tý để gặp A Hờ. Hờ sẽ là người chỉ đường dẫn lối cho chúng tôi trong chặng hành trình chinh phục Chung Nhía Vũ. Thời tiết khá đẹp, nắng nhưng vẫn hơi se lạnh nên vẫn nhìn rõ được những đỉnh núi cao đang trập trùng bên đường. Vừa đi vừa chơi nên đến Y Tý cũng đã đến giờ trưa. May thay, vợ chồng A Hờ hiếu khách đã chuẩn bị chu đáo một bữa cơm cho những kẻ phố thị như chúng tôi được thỏa bụng. Gặp lại chúng tôi, A Hờ vui lắm. Một người đàn ông Mông cởi mở, mến khách và chân thành. Anh hỏi thăm hết người nọ đến người kia rồi háo hức hỏi han về hành trình sắp tới. Hờ có bảo vợ làm sẵn một con gà để mang theo, tối nay bữa đêm trong rừng sẽ nướng lên ăn.

Ăn trưa, nghỉ ngơi xong, chúng tôi mau chóng lên đường, chạy xe vào bìa rừng. Đường chiều nắng đẹp lấp lánh. Đường offroad và nhiều dốc. Có đoạn tôi phải nhảy xuống xe thì xe mới lên dốc được. Chúng tôi có đi qua một con thác lớn với thế đứng rất đẹp. Đều là những kẻ ham thưởng lãm cảnh vật nên ai ấy đều dừng xe lại, nán mãi bên con thác lớn để ngắm cho đã mắt rồi mới chịu đi. 16h chiều, chúng tôi đến bìa rừng. Ngay bìa rừng là một cột mốc 85. Nghe Hờ bảo, còn tận 2 cột mốc nữa trong rừng chờ chúng tôi chạm tay vào. Điều đó cũng khiến chúng tôi cảm thấy có động lực hơn nữa.

1.JPG

Đường offroad vào bìa rừng Chung Nhía Vũ

2.JPG

Cột mốc 85 đầu tiên ngay chân núi

Bước chân thật nhanh qua cái nắng chiều để đi sâu vào khu rừng, bên tai vẫn vẳng vặng tiếng chim hót. Ngọn núi này tiếp cận từ độ cao nơi có những rừng thảo quả đang mùa lá thơm lừng. Thế nên có lẽ chặng đường lên đỉnh cũng bớt gian nan hơn. Đi được chừng 1, 5 tiếng thì chúng tôi đã đến ngay điểm hạ trại. Nghe A Hờ nói, đây là điểm duy nhất có thể cắm trại trong ngày đầu tiên, vì đường phía trước không còn chỗ nào rộng rãi đủ để chúng tôi dựng lều. Thế nên dù vẫn còn sớm nhưng chúng tôi không thể đi tiếp mà dừng chân ở đây, soạn sửa đồ đạc rồi nấu nướng và sẽ đi ngủ sớm để mai dậy đi sớm.

Bữa tối lần này đã đổi thực đơn. Hồi sáng đi chợ Mường Hum, tôi đã mua nguyên liệu để làm món nấm xào thịt, canh dưa chua, thịt gà xiên nướng. Quá hấp dẫn! Mỗi người một tay giúp nhau cùng chế biến, nấu nướng. Chẳng mấy chốc mà rừng đã im lìm trong thứ âm thanh đêm vắng, và chúng tôi thì ngồi xì xụp bên nhau, tận hưởng bữa tối trong rừng già đầy trải nghiệm.

3.jpg

Bữa tối ấm áp trong rừng Chung Nhía Vũ với nhiều gà nướng, nấm xào, canh dưa và vài chén rượu ngô cho đêm rừng thêm ấm giấc

Đêm nay trời đầy sao. Giấc ngủ trong cái lạnh của đêm rừng cũng đến. Loay hoay, trăn trở mãi, cuối cùng cũng an giấc được. 4h sáng đã tỉnh dậy. Lại soạn sửa mì tôm cho mỗi người và dọn dẹp đồ lên đường khi trời vẫn còn tối om.

Cây lá như được tắm ướt sau một đêm sương lạnh. Đụng vào đâu ướt chân ướt tay đến đó. À mà phải nói đến, khu rừng này đúng là khu rừng gai. Cây gay mọc đầy đến nỗi chúng tôi không thể đi nhanh được, mặc dù đường không dốc và không quá nắng. Thêm nữa, đường không chắc chắn, nhiều đá nhỏ xếp chông chênh nên đi nhanh là sẽ vấp té. Rồi mặt trời cũng ló rạng phía sau lưng. Trời bừng sáng quá đỗi nhẹ nhàng như một cái vươn mình của cô gái thuở đôi mươi khi nắng lấp ló ngoài khung cửa sổ. Chúng tôi cảm thấy ấm người, và sau đó thì nóng hẳn. Vận động liên tục, nhiệt độ lại tăng lên, ai nấy dừng chân cởi bỏ đủ tầng áo len, áo gió. Chốc chốc có người lại dừng khựng lại, hoặc kêu la ó, vì chân hoặc tay ngoắc phải một cây gai khiến chảy máu. Chậm rãi và cẩn trọng, cuối cùng chúng tôi cũng đi hết đoạn đường nhiều gai.

4.jpg

5.jpg

Những nét đẹp bình dị trong rừng Chung Nhía Vũ

Tưởng qua được gai thì sẽ yên ổn, thế rồi tiếp theo lại là những rặng trúc, sặng nhỏ mà nhọn, cứa quẹt ngang mặt. Thế nhưng bù lại, chúng tôi đã được mãn nhãn với khung cảnh quá đỗi hùng vĩ khi ngoảnh mặt lại thấy sau lưng mình là trập trùng mây núi. Chúng tôi đang vượt dốc để đến chỗ cao hơn. Cứ mỗi con dốc vượt qua, lại ngoảnh lại phía sau mà lặng yên nhìn đất trời giao thoa thần kì. Tìm được một điểm nhìn thoáng, chúng tôi đã đứng đó thật lâu để lặng ngắm núi và sóng mây trập trùng. Mây dâng lên theo từng phút từng giây, ngoảnh mặt đi một lát đã thấy khung cảnh thay đổi. Chúng tôi tiếp tục đi, chỉ còn một đoạn dốc nữa là đến mốc 84. Trời bắt đầu nắng hơn. Qua được mốc 84 cũng là lúc sắp đến giờ trưa, chúng tôi như đang đi vào đường chảy của một con suối cạn nước. Đá dưới chân đã đóng thành rêu xanh. Trên đầu là vạt tre sặng đan nhau khiến nắng chẳng chiếu được tới nơi.

6.jpg

Khung cảnh hùng vĩ với trập trùng mây núi

7.JPG

Chúng tôi chụp ảnh lưu niệm tại mốc 84 khi nắng đang lên cao đỉnh đầu

Đến được đoạn cột mốc 83/2, chúng tôi bỏ lại đồ đạc để cố gắng đi thật nhanh lên đỉnh. Từ đây lên đến đỉnh, nếu đi nhanh chỉ mất hơn 30 phút thôi. Đường đi xiên qua những rặng tre, ít dốc nhưng tre dầy đặc và chúng tôi đều phải nhận ra đường bằng việc theo sát những gốc tre đã bị các anh porter phạt để mở đường và đánh dấu. Đi một vài chuyến, có lẽ cũng có thêm kinh nghiệm xác định được phương hướng, nhìn đường để men theo, tôi cũng tự tin hơn và dám đi trước không sợ lạc. Cứ lần theo dấu cây bị phạt mà đi. Đường ít nắng, nhưng rối mắt vì tre sặng đan chằng chịt. Cũng không thể đi nhanh vì lối đi quá bé, chúng tôi phải len người, nấp né sau những vạt tre nhỏ nhưng nhiều.

8.JPG

Mốc 83/2 được xây dựng quy mô và khang trang, đứng từ đây có thể nhìn sang được đỉnh núi.

Rồi cũng đến đích. Một bãi đất trên đỉnh nhưng cây mọc cao quá đầu nên không thể nhìn rõ được cảnh xung quanh. Mấy anh porter trèo lên cây để nhìn xa hơn, nếu không vướng cây thì vị trí đỉnh núi này có thể nhìn toàn vẹn view 360 xung quanh. Tôi ngồi lại một góc bóng râm, ăn vài miếng bánh cầm hơi vì quá đói. Sau khi đo đạc cẩn thận, chúng tôi xác định được độ cao của ngọn núi Chung Nhía Vũ là 2.918m, chắc chắn đứng thứ 10 trong top 10 ngọn núi cao nhất Việt Nam.

9.JPG

Đỉnh núi là một bãi đất với nhiều cây mọc cao quá đầu nên khó có thể nhìn được khung cảnh xung quanh

10.jpg

Ảnh chụp từ flycam trên đỉnh núi để xác định được một vài đỉnh trong top 10

Vậy là chúng tôi đã hoàn toàn xác định được rõ tên 10 đỉnh núi cao nhất Việt Nam và không còn băn khoăn gì nữa. Mỗi ngọn núi đều nằm trên dãy Hoàng Liên Sơn hùng vĩ, nhưng mỗi nơi lại có địa thế, khung cảnh và mang lại trải nghiệm khác nhau cho mỗi người leo. Việt Nam với địa hình đa dạng, chắc chắn sẽ còn khai thác được nhiều tài nguyên du lịch khám phá hơn nữa.

Xem thêm video hành trình Chung Nhía Vũ:

Thông tin chung:

*Độ cao: 2.918m

*Vị trí: xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ, Lai Châu
*Cảnh quan: Đẹp 6/10

*Độ phức tạp: 5/10

*Địa hình: Suối, rừng thảo quả, rừng trúc

*Thời gian leo: 2 ngày 1 đêm

                Đỉnh Chung Nhía Vũ nằm cao nhất khu vực xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ, Lai Châu. Là ranh giới                 tự nhiên trên đường biên Việt – Trung và nằm gần các mốc giới 83, 84; chân núi gần mốc 85.

  • Bạn cần xin phép biên phòng khu vực Nậm Xe trước khi leo núi vì đây là điểm biên giới và gần cột mốc 83, 84 và có thể liên hệ Porter tại Nậm Xe hoặc Porter A Hờ ở Y Tý để dẫn đường.
  • Đường leo ngắn và không quá vất vả, chỉ trek trong vòng 2 ngày 1 đêm là vừa sức. Vì điểm hạ trại khá gần bìa rừng (cách khoảng gần 2 tiếng trek) nên bạn phân bố thời gian cho hợp lý. Nên đi vào đến Nậm Xe chừng 16h chiều và trek đến tầm hơn 18h là có thể nghỉ lại tại điểm hạ trại rồi sáng sớm mai đi tiếp để không bị mất thời gian.
  • Từ Hà Nội, bạn bắt chuyến xe giường nằm Hà Nội – Sa Pa. Từ đây, bạn thuê xe máy để di chuyển đến Y Tý, có thể liên hệ trước với A Hờ để dẫn đường. Sau đó từ Y Tý đi sang xã Nậm Xe để bắt đầu trek. Sau khi leo núi xong, trở về đến Y Tý nên nghỉ lại 1 đêm ở đây để sáng mai dậy săn biển mây. Chiều quay về đến Sapa, có thể bố trí hợp lí để đón hoàng hôn trên đèo Ô Quy Hồ. Nên kết hợp thăm thú được nhiều điểm đẹp trong chuyến đi.

Bài viết: Hạnh My

Ảnh và video: Hachi8


1 bình luận về “Hành trình leo núi Chung Nhía Vũ – chốt hạ top 10 núi cao nhất

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s